Tuy không quan trọng như đám cưới nhưng lễ đính hôn vẫn có vai trò riêng of nó. Nghi thức này đc xem là sự mở đầu ngọt ngào cho hôn sự of cả 2. Vậy bạn & chàng hiểu rõ lễ đính hôn là gì? 2 bạn đã biết mình phải chuẩn bị gì trong ngày trọng đại ấy? Hãy Cùng Melia wedding cùng xem qua bài viết này nhé

Tuy có thời gian tổ chức khá ngắn nhưng lễ đính hôn cần sự chỉn chu với nhiều nghi thức truyền thống & quan trọng. Mỗi vùng miền lại có phong tục cưới cũng như yêu cầu rất khác nhau. cácthông tin hữu ích dưới đây chắc chắn sẽ hỗ trợ đắc lực cho cặp đôi chuẩn bị buổi lễ này!

Lễ đính hôn là gì?

Nói nôm na lễ đính hôn (còn gọi là đám hỏi) là 1 thông báo chính thức về việc hứa gả cưới giữa 2 họ với nhau. Đây là bước đệm đặc biệt để tiến tới hôn lễ nên có khá nhiều nghi thức quan trọng & yêu cầu riêng. Các cặp đôi nên tìm hiểu & chuẩn bị kỹ lưỡng.

Nghi thức này có giống lễ ăn hỏi?

Cả 2 lễ ăn hỏi & lễ đính hôn đều là 1 nghi thức cưới hỏi ở VN. Nghi lễ này có nghĩa là đánh dấu đôi trẻ đc đính ước, sẽ trở thành vợ chồng trong tương lai.

Cả 2 cùng đc tổ chức trước đám cưới 1 thời gian để gia đình 2 bên gặp mặt, trao lễ vật, tiền dẫn cưới. Chỉ khác nhau duy nhất ở 1 điểm là tên gọi theo vùng miền. Miền Bắc gọi là lễ ăn hỏi, còn miền Nam gọi là lễ đính hôn.

lễ đính hôn

Về hình thức, ngày đính hôn ở miền Nam đc tổ chức theo phong cách thân mật. Đây là dịp giao lưu giữa 2 gia đình nên giống buổi tiệc vui hơn là nghi thức cưới.

Buổi lễ này có nhiều phần, mở đầu là đón khách, tiếp theo là nghi lễ đơn giản, sau cùng nhà gái sẽ đãi tiệc nhà trai. Nhiều gia đình coi đây giống như tiệc cưới phía nhà gái nên tổ chức rất hoành tráng, vui nhộn.

lễ đính hôn
Người miền Bắc coi trọng nghi lễ truyền thống nên hầu hết lễ ăn hỏi diễn ra trang nghiêm hơn & có sự tham dự of họ hàng, các bậc phụ huynh lớn tuổi.

Ngày Lễ đính hôn cần chuẩn bị lễ vật gì?

Đây là điều đầu tiên yêu cầu 2 gia đình cần phải trang bị thật nghiêm túc. Ngoài lễ vật truyền thống cơ bản là mâm trầu cau, trà rượu, nhà trai có thể thêm 1 vài cácmón lễ vật khác như: trái cây, bánh mứt… để làm phong phú cho dàn sính lễ.

lễ đính hôn
Các loại bánh mứt thường đc nhà trai dâng tặng là bánh phu thê, bánh hồng, bánh cốm, bánh đậu xanh, mứt sen… Để trang trọng hơn, gia đình còn có thể chuẩn bị thêm heo sữa quay, mâm xôi…

Hơn nữa số lượng sính lễ cần đúng theo phong tục vùng miền. Trong khi các gia đình miền Nam yêu cầu lễ vật theo số chẵn 6, 8 hay là 10…, ở miền Bắc đòi hỏi lễ vật số lẻ 5, 7 hay là 9 tráp.

Cô dâu nên mặc gì trong đám hỏi?

Vấn đề trang phục nên đc chuẩn bị khá sớm để có thể dễ dàng chỉnh sửa nếu có vấn đề gì xảy ra. Trang phục trong ngày đám hỏi cho cô dâu thường là áo dài truyền thống.

Màu sắc thì rất đa dạng tuy nhiên các cô dâu nên chọn cácmàu sắc cơ bản như đỏ, hồng, trắng, vàng đồng… Chú rể có đa dạng sự lựa chọn hơn khi có thể diện áo dài truyền thống hay bộ vest lịch lãm.

Bên cạnh đó, 2 bạn cũng nên chú ý luôn đến trang phục dành cho cha mẹ of 2 bên cô dâu, chú rể vì họ cũng xuất hiện rất nhiều trong nghi thức đính hôn.

Không thể thiếu 1 cặp nhẫn đính hôn

Trong ngày lễ trọng đại như vậy thì không thể thiếu đc cặp nhẫn đính hôn để minh chứng cho tình yêu of cô dâu & chú rể. Từ khoảnh khắc trao nhau nhẫn cho nhau là cả 2 đã là người 1 nhà.

lễ đính hôn
Việc chọn mua nhẫn cô dâu chú rể phải chuẩn bị từ trước, cùng nhau bàn bạc thống nhất để lựa chọn cho mình cặp nhẫn ưng ý. Kiểu dáng, chất liệu nhẫn bạch kim, kim cương hay nhẫn cưới vàng 18K là tùy sở thích of cả 2.

Những nghi thức cần có trong ngày lễ đính hôn

Theo phong tục cưới hỏi truyền thống of người Việt, các nghi thức trong lễ dạm hỏi sẽ đc diễn ra đúng trình tự dưới đây:

Nghi thức chào hỏi & trao lễ vật

Để buổi lễ đính hôn đc diễn ra suôn sẻ, cặp đôi cần chú ý cácvấn đề sau:

Lúc đến nhà gái khoảng 50m, nhà trai xem lại trang phục, mâm quả & xếp đội hình. Riêng chủ hôn & phụ rể bưng khay trầu rượu vô nhà gái trước để trình đc vào làm lễ hỏi.

lễ đính hôn
Sau khi chấp nhận, nhà gái sẽ vui vẻ mời nhà trai vào nhà để đặt các mâm quả trước bàn thờ gia tiên. 2 gia đình sẽ mời trà nước, thăm hỏi lẫn nhau rồi 2 họ lần lượt giới thiệu cácngười trong gia tộc.

Đại diện nhà trai sẽ có 1 vài lời phát biểu ngắn về lý do buổi tiệc & các lễ vật mang đến. Đại diện nhà gái chấp nhận lễ vật & nói lời cảm ơn.

Là ấn tượng đầu tiên of đôi bên thông gia về phông văn hóa of nhau, bài phát biểu trong lễ dạm…

Cô dâu ra mắt 2 họ

Khi 2 họ thực hiện nghi thức chào hỏi & trao mâm quả, cô dâu mặc áo dài, ngồi ở phòng đợi. Lúc nghi thức trao – nhận lễ vật xong, nhà gái sẽ cho phép chú rể đón cô dâu xuống chào 2 họ.
lễ đính hôn

Lễ thắp hương bàn thờ gia tiên

Đây là nghi lễ quan trọng nhất trong ngày đính hôn. Trước tiên, đại diện nhà gái sẽ mang 1 số vật phẩm từ mâm quả nhà trai để dâng lên bàn thờ gia tiên đám hỏi.

Sau đó, chàng rễ đốt đôi đèn cẩn thận để cho tim đèn cháy thật tốt & 2 ngọn lửa cháy đều nhau. Ngọn lửa này tượng trưng cho sự sống, niềm lạc quan & hơn hết là sự kết nối hiện tại với quá khứ, con cháu với ông bà & tổ tiên.

lễ đính hôn

Chàng rể sẽ khấn vái 2 họ, sau mới xá 4 xá trước bàn thờ tổ tiên rồi đưa 2 ngọn đèn cho 2 chủ hôn 2 bên cắm lên bàn thờ. Cuối cùng, đôi uyên ương sẽ thắp hương bái lạy tổ tiên.

Trao nữ trang cho cô dâu & tiền dẫn cưới cho nhà gái

Sau khi khấn vái ông bà tổ tiên, cô dâu, chú rễ đeo nhẫn cho nhau. Mẹ of chàng rể cũng đeo nữ trang cho cô dâu.

Thông thường trang sức cưới gồm có đôi hoa tai, vòng cổ & vòng đeo tay. Nếu gia đình có hoàn cảnh khó khăn thì ít nhất cũng có đôi hoa tai.

lễ đính hôn

Bên cạnh trang sức, nhà trai cũng trao cho nhà gái 1 số tiền để biểu hiện lòng biết ước đối với công lao nuôi dưỡng of cha mẹ cô dâu. Ngoài ra, số tiền đó cũng thể hiện ý muốn chia sẻ 1 phần chi phí hôn sự cho nhà gái.

Sau đó, cô dâu chú rễ sẽ rót trà, rượu mời 2 bên gia đình. Nhà trai cũng thông báo ngày lành tháng tốt cho việc tổ chức hôn lễ để 2 gia đình thống nhất với nhau.

Đối với người VN, đám hỏi chính là lễ đính hôn of cặp đôi chuẩn bị chính thức cưới nhau,…

Nhà gái lại quả cho nhà trai

Thông thường khi nhận mâm quả of nhà trai, nhà gái sẽ lấy 1 phần, phần còn lại sẽ dùng để lại quả. Việc lại quả diễn ra sau khi nhà gái mời nhà trai dùng tiệc mặn & nhà trai xin phép ra về.

lễ đính hôn
Lúc phân chia lễ vật, tuyệt đối không dùng kéo cắt mà phải xé bằng tay, đồ lại quả phải là số chẵn & khi trả mâm quả nắp phải đc để ngửa.

Thông thường, lễ đính hôn diễn ra trong khoảng từ 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ. Tuy nghi lễ không quá phức tạp nhưng đây đc coi như lễ đính ước truyền thống không thể thiếu trong đám cưới of người Việt. Cô dâu chú rể hiện đại vẫn cần phải tuân thủ cũng như thực hiện đúng trình tự như trên để hôn lễ đc diễn ra suôn sẻ.