Lễ xin dâu là 1 truyền thống lâu đời trong phong tục cưới của người Việt xưa. Đây là giai đoạn nối tiếp giữa lễ cưới và rước dâu của 2 họ. Chuẩn bị bài phát biểu trong lễ cưới cho cả 2 họ nhà trai – gái cũng hết sức quan trọng. Hãy cùng melia wedding cùng xem qua àia viết này nhé. Y
+ yêu cầu của bài phát biểu trong lễ cưới, lễ xin dâu là trang trọng, đầy đủ ý nghĩa nhưg phải súc tích, ngắn gọn tránh làm mất thời gian. Dưới đây là 2 bài phát biểu mẫu của 2 gia đình nhà trai – gái cho những cặp đôi trẻ tham khảo để chuẩn bị cho đám cưới của mình:

phát biểu trong lễ cưới

Bài phát biểu trong lễ xin dâu của nhà trai

“Kính thưa cụ ông, cụ bà, bà con, anh em nội ngoại của gia đình 2 bên!
+ Trước tiên đại diện cho họ nhà trai, chúng tôi xin kính chúc sức khoẻ những cụ ông cụ bà của 2 gia đình, anh em họ hàng của 2 cháu.
+ chúng tôi xin được tự giới thiệu chúng tôi là (họ tên người phát biểu) là (vai vế với chú rể) của cháu (họ tên chú rể). Được sự chấp thuận của gia đình 2 bên, hôm nay, gia đình họ nhà trai chúng xin có cơi trầu kính dâng gia tiên bên đằng nhà gái.
+ chúng tôi trân trọng xin phép được cử hành lễ rước dâu, chính thức đón cháu (họ tên cô dâu) về làm dâu trong nhà và làm con cháu dòng họ (họ nhà trai) chúng tôi.
+ Và đồng thời gia đình chúng tôi cũng xin phép gia đình ông (họ tên cha cô dâu) và bà (họ tên mẹ cô dâu) cho cháu (họ tên cô dâu) được làm con làm cháu trong gia đình ông bà (họ tên cha mẹ chú rể).
+ Xin kính mong ông bà nhận cơi trầu xin dâu của họ nhà trai chúng tôi. Kính thưa những cụ ông cụ bà, bà con cô bác, anh em nội ngoại, bạn bè của 2 cháu.
+ Giờ tốt đã đến chúng tôi xin đại diện cho đoàn đại biểu họ nhà trai xin trân trọng cảm ơn sự đón tiếp của họ nhà gái. chúng tôi mong rằng trong tương lai, tình cảm mà 2 gia đình dành cho nhau sẽ ngày càng thân thiết hơn.
+ Sau đây xin phép những cụ ông, cụ bà, anh em nội ngoại và những bạn của 2 cháu họ nhà trai, chúng tôi được đưa cháu (họ tên cô dâu) về gia đình ông bà (họ tên cha mẹ chú rể) để tổ chức lễ thành hôn cho 2 cháu
+ Kính mời những cụ ông cụ bà cùng bà con họ hàng của 2 cháu về dự buổi lễ với họ nhà trai chúng tôi
+ chúng tôi xin trân trọng cảm ơn!”

Bài phát biểu trong lễ xin dâu của nhà gái

“Kính thưa những cụ ông cụ bà, bà con nội ngoại của 2 gia đình cùng bạn bè thân thiết của 2 cháu.
+ Trước tiên chúng tôi xin đại diện cho họ nhà gái kính chúc sức khoẻ những cụ ông cụ bà, anh chị em của 2 gia đình, bạn bè thân thiết của 2 cháu có mặt đông đủ tại đây để chúc mừng hạnh phúc cho 2 cháu (họ tên chú rể) và (họ tên cô dâu).
+ Kính thưa toàn thể những cụ ông cụ bà, bà con cô bác, anh chị em của 2 cháu. Trải qua quá trình tìm hiểu và được sự nhất trí vun vén hạnh phúc của bố mẹ 2 bên, 2 cháu (họ tên chú rể) và (họ tên cô dâu) xin được phép xây dựng hạnh phúc trăm năm.
+ Hôm nay ngày lành tháng tốt, chúng tôi xin thay mặt gia đình nhà gái nhận cơi trầu xin dâu của họ nhà trai. Thay mặt họ nhà gái, chúng tôi chính thức nhận cháu (họ tên chú rể) làm con rể ông bà (họ tên cha mẹ cô dâu), làm con cháu dòng họ chúng tôi.
+ Đồng thời cho phép nhà trai đón cháu (họ tên cô dâu) về gia đình để tổ chức lễ thành hôn cho 2 cháu. 1 lần nữa chúng tôi xin kính chúc sức khỏe những ông những bà, cô bác anh chị em… của gia đình 2 bên.
+ Chúc cho tình thông gia giữa 2 gia đình chúng ta ngày càng bền chặt. Chúc cho buổi hôn lễ hôm nay thành công tốt đẹp. Chúc 2 cháu (họ tên chú rể) và (họ tên cô dâu) trăm năm hạnh phúc.
+ Xin trân trọng cảm ơn!”
+ Trên đây là phát biểu trong lễ cưới mẫu dành cho nhà trai và nhà gái. Tùy vào phong nhữngh của gia đình 2 bên mà những cặp đôi có thể tùy chỉnh nội dung theo đại ý như trên.

+ Tìm hiểu cội nguồn những nghi lễ cưới truyền thống, quý khách sẽ biết cách tinh giản những bước mà vẫn giữ… 1 bài phát biểu trong lễ cưới chuẩn chỉ cần đảm bảo yếu tố chân thành, trang trọng. Đặc biệt cần thể hiện được thành ý muốn đón dâu của nhà trai và sự đáp lễ của nhà gái là đạt yêu cầu. Chúc những cặp đôi sẽ có 1 lễ cưới hoàn hảo trong mùa cưới 2019 sắp đến!